Sử dụng Postman cho test API

  • admin
  • 24 Tháng Chín, 2023

Chắc ae cũng khá quen với công cụ Postman dùng để test api rồi. Nhưng mình cũng cũng nói sơ lại cho ae newbie có đọc bài này thì cũng hình dung nó là gì nha. Thường ae backend code api thì họ test ở trên này luôn cho tiện thay vì gọi javascript hay axios bla bla để test xem okie hay chưa. Hoặc như ae nhận 1 list api từ BE và ae muốn check lại api trả về đúng định dạng ae muốn hay chưa thì dùng postman test luôn.

Ae có thể download phiên bản phù hợp tại link chính thức của nó tại đây nhé.

Bên sidebar có Collection nằm đầu tiên. Nó như 1 folder vậy á, thường mình sẽ chia mỗi dự án là mỗi Collection riêng.

Vd mình có 2 api get list user và api create user như bên dưới

Ở đây mình đang bị lặp https://reqres.in/api nên mình sẽ tạo 1 biến để dùng lại. Thì biến ở Postman gọi là environment. Ae có thể chọn bên sidebar dưới mục Collection rồi tạo mới 1 environment để dùng nha.

Và khi tạo xong qua lại 2 request lúc nãy mình cập nhật lại https://reqres.in/api thành {{host}} rồi test lại nhé, nhớ là mình phải set environment bên góc phải trên cho nó rồi mới chạy được nha.

Trường hợp request cần truyền token lên thì mình set bên tab Authorization và chọn type tương ứng với bên api setup nha, thường sẽ là Bearer Token như hình bên dưới.

Sau khi gọi request này thì bên Headers sẽ gửi lên key là Authorization với value là token mình set ứng lúc nãy

Vậy lỡ có nhiều request cần token gửi lên thì sao. Vậy thì mình set token ở folder cha của nó rồi các request con kế thừa là được nha. Như hình dưới mình Folder cha có Type là Bear Token và set token cho nó luôn

Ở request con mình chỉ cần chọn Authorization là Inherit auth from parent là okie rồi

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ae hiểu và sử dụng được công cụ này hiệu quà nhé. Bài viết sau mình sẽ giới thiệu viết script tự động hoá Postman nha. Ví dự như khi login xong thì mình có được accessToken và refreshToken và nó sẽ tự động lưu vào các biến môi trường của mình rồi mình đem đi gán cho các request cần truyền token lên header chẳng hạn nha hehe. Baiiiiii 😝

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
Code toàn bug
8 tháng trước

Xịn quáaaaaaaa!!!

Nhấn ESC để đóng

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x